Giáo Dục

Tại sao trẻ em Pháp không cáu kỉnh? Mẹ Pháp bật mí cách dạy con độc lập và tự kỷ luật

Có thể khẳng định, đối với sự phát triển của trẻ, điều quan trọng nhất vẫn là môi trường giáo dục trong gia đình. Thế nhưng, hiện nay cha mẹ thường quá nuông chiều, bao bọc con cái. Điều đó khiến trẻ sinh ra nhiều thói quen, tính cách xấu.

Làm cách nào để dạy một đứa trẻ tự kỷ luật và độc lập? Nó thậm chí còn khó khăn hơn để giải quyết một dự án khó ở công sở. Hãy xem cách cha mẹ người Pháp làm điều đó như thế nào.

Độc lập là nhu cầu cơ bản nhất của trẻ em. Có nhiều người nghĩ rằng: Trẻ trước 6 tuổi có rất nhiều điều cần sự giúp đỡ của bố mẹ, tuy nhiên sau 6 tuổi chúng có thể tự làm được những điều đó. Hãy để trẻ tự làm, cha mẹ hãy thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng chúng, rằng: “Cha mẹ tin rằng con đã sẵn sàng để đứng trên đôi chân của chính mình”.

Và điều này sẽ kích thích lòng tự trọng của trẻ. Làm thế nào để dạy một đứa trẻ tự kỷ luật và hạnh phúc?

Phương cách giáo dục con như thế nào, đối với nhiều ông bố bà mẹ quả thực là một việc luôn đau đầu.

Giáo dục kiểu Pháp ủng hộ trẻ em sống cuộc sống của chúng

Làm theo cách này cha mẹ không chỉ nhàn nhã mà con cái cũng hạnh phúc khi lớn lên. Ở Pháp, nếu một người mẹ quá kiểm soát cuộc sống của con mình, có ai đó sẽ nói với cô ấy: “Hãy để đứa trẻ sống cuộc sống của mình!”

Không chỉ vậy, cha mẹ Pháp sẽ làm rất nhiều thứ cho con cái của họ, song, họ sẽ không giúp đứa trẻ xử lý mọi trở ngại. Cho dù đó là khó khăn trong cuộc sống hay tình cảm, đều không ngoại lệ.

Họ cố gắng coi trẻ em là những cá nhân độc lập, họ tin rằng một đứa trẻ càng lớn lên, chúng càng có thể đối mặt với thử thách. Do đó mà sự độc lập của trẻ em Pháp sẽ dần dần được hình thành.

Bên cạnh đó, cha mẹ người Pháp sẽ không cho con họ lái xe hoặc sử dụng máy móc hạng nặng cùng một lúc. Họ sẽ cẩn thận quan sát con, xem liệu đứa trẻ đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo hay chưa.

Trong nhiều trường hợp, họ tin rằng sự độc lập là rất quan trọng đối với trẻ em. Và miễn là bạn tin vào con bạn, tin vào khả năng của chúng, trẻ sẽ đáp ứng và trở nên ngày càng có trách nhiệm và kỷ luật hơn. Ngoài ra, hãy cho trẻ một chút không gian. Điều này ngược lại có thể làm cho mối quan hệ cha con gần gũi hơn.

Kỳ thực, khi nói đến người Pháp, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là sự lãng mạn và thời trang. Trên thực tế, họ cũng rất giỏi trong việc nuôi dạy con cái. Dưới đây là một số cách để cha mẹ người Pháp giáo dục con cái. Trong số đó có nhiều điều mà chúng ta cần học tập.

Học lễ phép ngay từ khi còn nhỏ

Có thể nói, lịch sự, lễ phép là một thói quen cần được nuôi dưỡng từ từ. Cha mẹ người Pháp ngay từ khi con còn nhỏ đã dạy con nói lời chào với người thân và bạn bè của mình.

Nhường đường cho người già, dạy con các câu nói “Cảm ơn”, “Chào mừng bạn”, “Tạm biệt”, “Chúc bạn một ngày tốt lành”… Những biểu hiện của phép lịch sự ấy là trẻ em Pháp đã được học ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ em Pháp tự ngủ trên giường của mình

Khi con còn nhỏ, cha mẹ người Pháp đã dạy con ngủ riêng. Nếu trẻ khóc lúc nửa đêm, mẹ sẽ không chạy đến an ủi ngay. Thay vì thế, mẹ sẽ đợi một phút. Nếu đứa trẻ có thể tự nín lặng, họ sẽ để trẻ tự tìm cách vượt qua, để trẻ học cách tự lập.

Nếu xảy ra xung đột giữa những trẻ em, sẽ để con để tự giải quyết nó

Không những thế, cha mẹ Pháp cho con sự tự do rất lớn, sẽ không can thiệp vào xung đột giữa những đứa trẻ với nhau. Nếu có mâu thuẫn giữa các con, thông thường họ sẽ để các con tự xử lý.

Cha mẹ Pháp đặc biệt chú ý về ranh giới giữa những trò vô ý đùa dai và những hành vi xấu có chủ ý. Cái trước có thể bỏ qua, tuy nhiên cái sau phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Ông bà không phải là người giữ trẻ

Ở Pháp, ông bà chỉ đóng vai trò hỗ trợ, họ sẽ không sống chung cùng con cái. Các thành viên trong gia đình thường gặp nhau vào cuối tuần và ngày lễ.

Người già Pháp thích ngâm nga một tách cà phê trong quán, hoặc đi đến quán bar để uống một cốc rượu vang, chứ nhất định không trở thành một người giữ trẻ.

Chủ nhật là ngày gia đình

Vào ngày chủ nhật, gia đình sẽ đến công viên để dã ngoại và đạp xe. Người Pháp rất quan tâm đến Chủ nhật, cũng sẽ có rất nhiều sự chuẩn bị cho các hoạt động của gia đình vào ngày này.

Làm quen với người lạ từ thời thơ ấu

Nhiều bà mẹ Pháp sẽ trở lại công sở làm việc sau chưa đầy 10 tuần sinh con, họ cho trẻ đến lớp mẫu giáo để được chăm sóc. Do đó, trẻ sơ sinh Pháp được tiếp xúc với người lạ ngay từ thời thơ ấu. Đây cũng là một điều giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với xã hội hơn sau khi lớn lên.

Người lớn và trẻ em ăn cùng một loại thức ăn

Người Pháp rất quan tâm đến chế độ ăn uống. Họ nghĩ rằng một gia đình phải ăn cùng nhau ít nhất một bữa mỗi ngày. Và người lớn cũng như trẻ em ăn cùng một loại thức ăn. Họ sẽ không ép con mình ăn những thứ chúng không thích, song ít nhất cũng khuyến khích con hãy thử nó.

Không học chữ trước 5 tuổi

Phần lớn trẻ em người Pháp không học đọc, học chữ trước khi 5 tuổi. Các bậc cha mẹ Pháp nghĩ rằng đây là giai đoạn để một đứa trẻ mơ mộng, khám phá thế giới, tìm hiểu và chịu trách nhiệm về các phép lịch sự cơ bản. Chúng sẽ bắt đầu học đọc và đếm khi 6 tuổi.

Trẻ em tự kiểm soát tiền tiêu vặt

Có một sự thật là trẻ em Pháp hiếm khi đi mua sắm vì muốn mua đồ. Từ 7 tuổi, bố mẹ sẽ cho con tiền tiêu vặt, và để chúng tự làm việc riêng của mình, chúng cần gì trong nhu cầu của mình sẽ tự mua sắm.

Thế nhưng ở đây có sự khác biệt giữa “cần” và “muốn”, cha mẹ Pháp đã dạy con phân biệt được rõ ràng hai chữ này. Cũng từ đó trẻ đã học được cách khống chế ham muốn của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ có thấy phương pháp giáo dục của các bậc phụ huynh Pháp khác biệt với bản thân mình rất lớn? Vậy thì hãy nhanh chóng tham khảo và áp dụng cho những đứa trẻ của mình. Mong rằng mỗi đứa trẻ lớn lên đều ngoan ngoãn, tự lập và có trách nhiệm.

Download WordPress Themes
Free Download WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
Download WordPress Themes
udemy paid course free download
download lenevo firmware
Free Download WordPress Themes
udemy paid course free download

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button