Giáo Dục

Mẹ dạy con cách ‘để không bị người khác điều khiển số phận’

‘Bill Gates không học cao mà vẫn thành tỷ phú. Vậy tại sao bắt con phải học’, không thiếu những đứa trẻ hỏi khó bố mẹ như vậy.

Nhà văn nổi tiếng Đài Loan, Long Ứng Đài khi được con trai 15 tuổi hỏi câu này, đã trả lời như sau:

“Mẹ yêu cầu con học tập chăm chỉ không phải chỉ mong muốn con sẽ thành công hơn những người khác, mà vì hy vọng con có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai, tìm được công việc ý nghĩa, đúng với ước mơ mà không cần phải bắt buộc làm những việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Nếu con giỏi thì con sẽ có nhiều cơ hội, nắm quyền quyết định điều con muốn. Ngược lại, con không đủ khả năng thì hãy chấp nhận cuộc đời mình bị người khác điều khiển số phận.

Con muốn sở hữu thứ mà người khác không chạm tới, thì phải chấp nhận trả giá cho những nỗ lực mà người khác không thể, không có mục tiêu con sẽ không bao giờ có được hạnh phúc”, nhà văn nói.

Nhà văn nổi tiếng Đài Loan Long Ứng Đài và con trai. Ảnh: news.qq.

Một ông bố nông dân khác tìm ra cách trả lời dễ hiểu hơn cho cậu bé 7 tuổi con mình, khi bé nói: “Con không muốn đi học nữa, học để làm gì?”

“Một cái cây nhỏ được nuôi trong một năm, khi đốn xuống, nó chỉ có thể làm hàng rào hoặc củi đốt. Nếu được nuôi trong 10 năm thì có thể làm xà gồ. Nhưng nếu cái cây đó được nuôi trong 20 năm thì thật tuyệt, nó có thể được làm mọi thứ, từ vật dụng gia đình cho đến các đồ nội thất cao cấp khác.

Giống như con, nếu con tốt nghiệp tiểu học và ở nông thôn, con có thể làm nông dân. Nếu con ở thành phố con có thể đi làm bảo vệ, thợ xây hoặc đi bán hàng rong khắp phố.

Nếu con tốt nghiệp trung học cơ sở, con có thể biết làm một số thao tác về cơ khí.

Nếu con tốt nghiệp trung học phổ thông, con có thể biết sửa chữa cơ khí.

Nếu con tốt nghiệp đại học, con có thể thiết kế cầu đường và các tòa nhà.

Nếu con tốt nghiệp thạc sĩ, con có thể phát minh ra những thứ mà chúng ta chưa có”.

“Con hiểu không”, người cha hỏi.

“Con hiểu”, đứa con 7 tuổi đáp.

“Vậy con cứ làm nông dân hay bảo vệ và vứt bỏ mọi mong muốn khác đi”, người cha tiếp lời.

Đứa bé trả lời rằng nếu như thế nó cảm thấy rất mất mặt.

“Tại sao lại mất mặt. Làm nông dân hay bảo vệ đều là những công việc có ích. Bố làm nông dân vẫn nuôi con, nuôi ông bà đó thôi, không có gì phải xấu hổ cả”, người cha từ tốn.

Ông nói thêm: “Không đi học không có nghĩa con vô dụng. Giống như cái cây trồng một năm, vẫn có ích, chỉ là công dụng và giá trị không nhiều bằng cái cây trồng 10 hay 20 năm. Nếu con không đi học hay học ít vẫn có tác dụng, chỉ là tiền con kiếm cho gia đình và cống hiến cho xã hội ít hơn mà thôi”.

Câu chuyện của người cha đã để lại ấn tượng sâu sắc với cậu con trai. Từ đó cậu không kêu chán học nữa mà tự giác học tập dù bố mẹ không ép buộc.

Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba – trong bài viết có tên “Đừng chán chường, tuổi trẻ bạn đã làm được gì?” có nói:

“Tuổi trẻ của bạn không biết giành học bổng như thế nào, chưa từng nếm qua thất bại ra sao, suốt ngày chỉ quanh quẩn với chơi game trực tuyến, mua hàng trên mạng hay chat thông qua các ứng dụng, đó là những việc tôi có thể làm khi 80 tuổi. Vậy tuổi trẻ của bạn sinh ra để làm gì?”

Jack Ma là người sáng lập ra tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới Alibaba. Ảnh: news.qq.

Cũng trong bài viết này, ông nhấn mạnh: “Mỗi khi mệt mỏi và chán chường trong học tập, hãy nghĩ tới những người ngủ muộn và dậy sớm hơn mình. Họ chính là những người chạy nhanh hơn bạn trong cuộc sống. Khi họ đã ở đỉnh cao của vinh quang thì bạn vẫn đang ở rất xa để chiêm ngưỡng họ mà thôi”.

Theo VnExpress

Premium WordPress Themes Download
Download Nulled WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
Free Download WordPress Themes
udemy free download
download redmi firmware
Free Download WordPress Themes
free download udemy paid course

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button