Chúng ta vẫn thường cho rằng, thịt gà sau khi nấu chín phải trắng hoàn toàn. Nếu như còn màu đỏ, dù chỉ một ít cũng đồng nghĩa với việc thịt gà còn sống. Vì thế nhiều người đun thịt thật lâu để càng chín càng tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã đến lúc phải thay đổi.

Không phải chưa chín, đây chính là lý do thịt gà luộc rồi mà vẫn có màu đỏ bên trong

Tiến sĩ Greg Blonder, nhà vật lý học, nhà khoa học và tác giả của nhiều cuốn sách về lĩnh vực ẩm thực cho rằng, một số nhân tố màu đỏ trong thịt gà không bao giờ phai dù bạn có nấu chúng lâu hơn nữa. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đôi khi những nhận định về thị giác có thể đánh lừa chúng ta, và thịt gà đỏ chính là một trường hợp như thế, thịt còn đỏ không có nghĩa là chúng còn sống.

Không phải thịt còn đỏ đồng nghĩa với việc chúng còn sống

Mỗi năm, có rất nhiều trường hợp người dùng bị nhiễm khuẩn khi ăn phải những thực phẩm chế biến không đủ chín hoặc các loại vi khuẩn bắt nguồn từ nguyên liệu không sạch. Điều này dần hình thành tiêu chí là món ăn từ thịt gia cầm phải được làm sạch sẽ và đặc biệt là thịt không còn màu đỏ.
Tuy nhiên, USDA lại công bố một kết quả nghiên cứu rằng, chỉ cần bạn nấu gà đến một nhiệt độ nhất định, tối thiểu là 74°C thì chắc chắn nó đã đủ an toàn để ăn. Nhiệt độ là chỉ số đo hoàn toàn chính xác cho người nội trợ khi nấu nướng, màu sắc không có ý nghĩa trong việc xác định thịt còn sống hay chín.

Nhiệt độ chính là thước đo chuẩn để biết thịt gà còn sống hay đã chín.

Không phải chưa chín, đây chính là lý do thịt gà luộc rồi mà vẫn có màu đỏ bên trong

Trên thực tế, thức ăn của gà và quá trình đông lạnh gà là yếu tố ảnh hưởng màu sắc của thịt gà. Đa số thịt gà bán ngoài cửa hàng đều nằm trong phân khúc gà có độ tuổi từ 6 đến 8 tuần tuổi. Những con gà non sẽ có xương rỗng cũng như các lớp mô trên người sẽ mỏng hơn những con gà già hơn. Xương và da của những con gà non có thể thẩm thấu nên những sắc tố màu trong tủy có thể nhuộm màu diện tích mô xung quanh cũng như khiến cho xương trở nên tối màu. Trong những cơ chứa các huyết cầu cũng có thể xảy ra phản ứng tương tự với phần thịt khiến cho chúng nhuộm một màu đỏ nhạt sau khi nấu.

Tuy vậy, nếu như bạn cảm thấy không an tâm khi ăn thịt gà còn màu đỏ nhạt thì có thể áp dụng những cách sau để tránh tình trạng thịt không có màu trắng đáng tin cậy:

– Rút hết xương gà, tách riêng biệt với phần thịt trước khi nấu nướng. Việc làm này giúp loại bỏ hoàn toàn những sắc tố đỏ, đảm bảo phần thịt gà sẽ trắng như mong muốn.

– Thay đổi nồng độ pH trước khi nấu thịt gà bằng cách ướp thịt trước với giấm hoặc cam, quýt, để làm giảm độ pH cũng như tình trạng thịt gà bị đỏ sau khi nấu.

Cách luộc thịt gà ngon:

Không phải chưa chín, đây chính là lý do thịt gà luộc rồi mà vẫn có màu đỏ bên trong

– Cho gà vào nồi, nước ngập qua gà.

– Đun cho đến khi nước sôi thì giảm lửa, để lửa nhỏ và tiếp tục luộc thêm 20 phút nữa. Lúc đó gà sẽ chín đều, không bị sống. Ngoài ra mọi người ra thể cho vào vài củ hành tím để thịt gà giữ được độ ngọt.

Download WordPress Themes Free
Download Premium WordPress Themes Free
Download Nulled WordPress Themes
Free Download WordPress Themes
lynda course free download
download redmi firmware
Download WordPress Themes
download udemy paid course for free