Giáo Dục

“Chiều con là tự dập tắt tương lai con”, đây là 5 điều quý hơn vàng khi dạy dỗ con cái

Nhiều người cho rằng, “thương cho roi cho vọt”, dạy con thì phải đặc biệt nghiêm khắc. Cũng có một số mẹ lại quan niệm cứ cho con tất cả để con muốn gì được đó chính là yêu thương con. Con mình thì ai chẳng thương, đây có lẽ chính là tâm lý của tất cả ông bố bà mẹ trên thế giới.
Tuy nhiên, thương như thế nào cho đúng cách lại là một vấn đề khác mà mỗi bậc phụ huynh phải nên tự mình nhìn nhận lại.

Liệu đâu là quan niệm dạy con đúng cách?

Theo các chuyên gia tâm lý mẹ và bé, dạy con là cả một hành trình gian lao với không ít những khó khăn thử thách. Để bé được phát triển toàn diện trong một môi trường thoải mái nhưng cũng có những nguyên tắc nhất định, người mẹ phải chú trọng đến cách nuôi dạy con mỗi ngày. Không nên quá nhu nhược nhưng cũng chẳng được quá nghiêm khắc, mẹ nhất định phải nằm lòng những nguyên tắc này để giúp trẻ ngoan ngoãn và tự lập hơn trong tương lai.

“Chiều con là hại con”

Bất cứ thứ gì con cần mẹ đều đáp ứng. Mới nghe qua có thể thấy đây chính là một người mẹ vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, quá nuông chiều con lại là một trong những con đường khiến con trở nên xấu tính nhanh nhất. Trẻ muốn gì mẹ đều đáp ứng, qua nhiều lần như thế, bé sẽ nhận thấy mình đúng là trung tâm của mọi thứ và mọi nhu cầu của mình đều phải được thực hiện một cách dễ dàng. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này, trẻ sẽ càng ngày càng đòi hỏi nhiều thứ hơn, trở nên lãng phí, kiêu ngạo, không biết nhẫn nhịn, chịu khó. Bên cạnh đó, cách dạy con sai lầm này còn tạo nên thói hay khóc lóc ăn vạ và làm phiền người khác của bé kéo dài cho đến khi lớn lên.

Không được mủi lòng

Xót con là tâm lý thường gặp phải ở những người mẹ trẻ. Chỉ cần nhìn thấy bé khóc nức nở hoặc một vết trầy bé tí, nhiều chị em đã bắt đầu mủi lòng và bỏ qua hết mọi “tội lỗi” của con. Một số trẻ rất biết nắm bắt tâm lý này của mẹ mình và luôn đem nước mắt ra để “đe dọa” mẹ, bắt mẹ xí xóa hết mọi sai trái. Khi con mắc lỗi, điều người mẹ cần làm nhất đó chính là giải thích cho con hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề đồng thời yêu cầu bé không được lặp lại điều đó nữa. Trong trường hợp con quá cứng đầu hoặc vi phạm quá nhiều lần, mẹ cần đưa ra những hình phạt nghiêm túc để bé có thể sửa sai. Nếu cứ nhìn thấy con khóc lóc, mẹ lại mủi lòng bỏ qua thì trẻ sẽ không còn ý thức được hậu quả của những việc làm sai trái của mình, từ đó không biết tự nhận lỗi cũng như sửa đổi.

Đừng lo lắng thái quá

“Con còn quá bé, con sợ nước lắm, bụi bẩn không tốt cho con, loại động vật này sẽ gây hại cho trẻ” và hàng nghìn những nỗi lo khác luôn xuất hiện trong trí não của các bà mẹ. Lo lắng cho con là điều hiển nhiên đối với các bậc phụ huynh, tuy nhiên lo lắng thái quá lại không tốt cho con một chút nào. Chỉ cần bé té ngã, mẹ đã vội vàng đến đỡ ngay, chỉ cần con đi chân đất, mẹ vội vàng giúp con đeo dép, con thích mèo, chưa kịp lại gần mẹ đã nhanh chóng bế con ra xa vì sợ lông mèo gây hại,… Chính những điều này, sự chăm sóc quá kỹ lưỡng và nỗi lo sợ bất an từng giờ của mẹ đã khiến con ngày càng nhút nhát, yếu đuối hơn. Bé sẽ quen với sự bảo bọc, chăm sóc của mẹ và từ đó luôn có tâm thế dựa vào người khác. Đương nhiên là khi lớn lên, những em bé này sẽ không thể tự lập tốt và biết cách vượt qua hoàn cảnh khó khăn như những bạn cùng trang lứa rồi.

Tuyệt đối đừng xuống nước, năn nỉ con

Một số bà mẹ không nỡ la mắng con một câu mà khi muốn bé làm gì đó, lại xuống nước năn nỉ ỉ ôi. Mẹ cần phân biệt kỹ giữa phương pháp dạy con mềm mỏng, nhẹ nhàng và việc năn nỉ, xuống nước với con. Tâm lý trẻ con càng được năn nỉ thì sẽ càng trở nên ưỡn ẹo, việc mẹ thường xuyên dụ dỗ năn nỉ sẽ chỉ khiến trẻ không phân biệt được đúng sai và không còn biết sợ hay tôn trọng mẹ nữa.

Đừng phân biệt đối xử khi ở trước mặt trẻ

Mẹ nào cũng sẽ thương con mình nhất, nhưng nếu là một người mẹ thông minh, chị em nên biết cách thể hiện tình yêu thương thật đúng cách. Mẹ đừng lúc nào cũng thể hiện ra trước mặt bé con là quan trọng nhất, mọi người trong gia đình không có ai nhận được sự yêu thương nhiều hơn con hoặc bạn bè cũng không đẹp, không giỏi như con. Điều này vô tình làm bé cảm thấy mình quan trọng hơn so với những người khác và trở nên ích kỷ, kiêu ngạo. Nếu mẹ muốn con mình là một đứa bé ngoan ngoãn, biết cảm thông thấu hiểu và hòa đồng với người khác thì hãy tránh xa lỗi dạy con vô cùng tai hại này nhé.

Theo pngd

Download WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
Download Premium WordPress Themes Free
Premium WordPress Themes Download
ZG93bmxvYWQgbHluZGEgY291cnNlIGZyZWU=
download intex firmware
Download WordPress Themes Free
lynda course free download

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button