Giáo Dục

Chánh văn Hoàng Anh Tú: Con trai hư là tại mẹ. Dạy con gái về giá trị bản thân, dạy con trai về trách nhiệm!

Chánh văn Hoàng Anh Tú chia sẻ: “Tôi ghét cái câu: Con hư tại mẹ. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng con trai hư đúng là lỗi của mẹ nhiều phần”.

Với kinh nghiệm là bố của một cậu con trai và hai cô con gái, đồng thời là “chuyên gia” thường chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ về cách dạy con cái, anh Chánh Văn với suy nghĩ của mình đã gửi tới độc giả một bài viết “thẳng mà thật”.

Kỳ thực, nuôi dạy con vốn là một thử thách dành cho những bậc phụ huynh. Hơn 9 tháng mang thai đã khiến người mẹ vất vả phần nào, đến khi sinh đứa trẻ, chăm bẵm hằng ngày tuy có niềm vui nhưng con ốm cũng đủ làm người mẹ đôi khi cảm thấy mệt mỏi.

Nuôi con đã chiếm hết thanh xuân của người mẹ, dạy con còn khó khăn hơn. Mới đây, anh Chánh Văn – tác giả Hoàng Anh Tú đã chia sẻ suy nghĩ về cách giáo dục con cái, dặc biệt là đối với các cậu con trai bướng bỉnh. Trong quan niệm của anh, nuôi dạy con trai và con gái phải có những phương pháp khác nhau bởi tính cách đặc thù của chúng.

Cụ thể nội dung anh chia sẻ:

“Tôi ghét cái câu: Con hư tại mẹ. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận rằng con trai hư đúng là lỗi của mẹ phần nhiều.

Có vài lần, tôi vẫn thường gặp những cậu con trai 4-5 tuổi ngồi khoanh chân trên ghế, tay cầm điện thoại xem. Mẹ thì tay năm tay mười bóc tôm, đút con từng thìa cơm. Tôi thấy chướng mắt vô cùng.

Hay như cảnh nhiều mẹ phục dịch con trai. Phải dùng đúng từ là phục dịch. Thú thật, khi còn bé tôi cũng từng được mẹ tôi phục dịch như vậy. Từng miếng cơm. Từng manh áo. Lũ đàn ông chúng tôi lớn lên từ những phục dịch như thế.

Và coi đó là điều hiển nhiên. Bởi bố chúng tôi cũng được bà nội phục dịch. Sau thì có mẹ phục dịch bố. Già thì có con gái phục dịch. Nên đàn ông chúng tôi đều giống nhau: Vô tâm. Và cả ích kỷ. Cứ ai phục dịch mình tốt thì nói gì mình cũng nghe.

Yêu nhưng là yêu vì được phục dịch chứ không phải yêu vì muốn được bảo vệ. Chúng tôi cứ mặc nhiên tin rằng phụ nữ sinh ra để phục dịch lũ chúng tôi. Có một câu rất hay tôi đã từng được đọc: Nuôi con trai kiểu nhà nghèo – Nuôi con gái kiểu nhà giàu. Ngẫm mà thấy đúng.

Con gái được trọng vọng từ bé, được ăn sang mặc chảnh sẽ học được cách quý trọng bản thân, lựa chọn người đàn ông biết trân trọng giá trị của mình. Còn con trai, nuôi lớn kiểu nhà nghèo sẽ biết tự phục vụ thay vì ỷ lại, biết lao động thay vì há miệng chờ sung. Và biết trân trọng mọi người hơn.

Trở lại chuyện các mẹ phục dịch con trai. Tôi hiểu rằng trái tim người mẹ nào cũng thắt đau nếu thấy con trai vàng con trai bạc của mình vất vưởng, lôi thôi lếch thếch hay vất vả. Nhưng tôi thấy 100 ông có mẹ chiều chuộng phục dịch thì đến 70 ông chả ra gì sau này. 30 ông còn lại ra gì thường là nhờ có… em gái hoặc vợ.

Bởi khi trở thành một ông anh, nó mới học được trách nhiệm bảo vệ em gái mình. Vì khi lấy một bà vợ, thằng đàn ông ấy mới phải tu sửa lại mình để… không mất vợ. Dạy con gái về giá trị bản thân. Dạy con trai về trách nhiệm.

Bố mẹ nhất định phải thế nếu không muốn con gái mình sau này như Kiều Thanh nhận làm thê thiếp, phục dịch đàn ông, con trai sau này lại thành một Châu Việt Cường bỏ mặc mẹ mình nghèo túng đến chết.”

Premium WordPress Themes Download
Download Premium WordPress Themes Free
Download Nulled WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
udemy free download
download coolpad firmware
Download Best WordPress Themes Free Download
free download udemy course

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button