Giáo Dục

Ba phép lịch sự gây hại cho con bạn

Có thể nói, khiêm tốn là một đức tính tốt, tuy nhiên ở một số hoàn cảnh, bố mẹ bắt buộc trẻ phải khiêm tốn sẽ khiến bé đánh mất sự tự tin của mình.

Ứng xử lịch sự là chuẩn mực mà nhiều phụ huynh đặt ra cho con mình, xã hội cũng xem đây là thước đo sự giáo dục của cha mẹ. Thế nhưng, nhiều bố mẹ mắc lỗi áp đặt các quy tắc lịch sự sai cách, vô tình đưa con vào những khuôn mẫu sai lầm khiến con cái bị ảnh hưởng tâm lý.

Dưới đây là ba phép lịch sự gây hại cho con của bạn:

1. Buộc trẻ nói lời chào

Kỳ thực, chúng ta có thể bắt gặp tình huống này ở rất nhiều nơi: Người mẹ cùng con đi siêu thị thì gặp một cô bạn thân. Vui mừng, mẹ quay sang con gái, yêu cầu cô bé “Chào cô đi con”. Thế nhưng, đứa bé không những không chào, còn quay đi chỗ khác và tỏ ra không thích.

Lúc này, người mẹ mất vui, nghiêm mặt yêu cầu lần nữa, và khi con không tuân thủ, cô mắng con là đứa hư, không nghe lời, khó bảo… Đứa trẻ sau đó gào khóc vì tức giận.

Chào là một nghi thức xã hội cơ bản, một kỹ năng mà hầu hết đứa trẻ nào cũng được dạy dỗ. Tuy nhiên, nếu bạn gượng ép con bật ra lời chào, mệnh lệnh này thường phản tác dụng, đặc biệt với trẻ cá tính, dễ nổi loạn. Việc nhắc nhở trẻ trước đám đông về việc chào hỏi vô tình biến trẻ thành thụ động, khiến đứa bé thu mình, ngại giao tiếp, xấu hổ với việc phải làm hài lòng người khác.

Đừng quên, tâm lý không thích chào hỏi là hết sức bình thường của trẻ, bắt nguồn từ việc cảm thấy xa lạ, hoặc tâm lý đang không vui, hoặc đơn giản là bé đang hướng chú ý đến điều khác. Với trẻ nhạy cảm, có sự cảnh giác nhất định với người lạ, việc trở nên gần gũi sẽ đòi hỏi nhiều thời gian.

Đó đơn thuần là cơ chế “tự bảo vệ” của bé, bởi thông qua cơ chế này, trẻ tự học cách phân biệt những người mình “có thể tin cậy” – “không thể tin cậy”, thực chất là một loại cảm xúc bản năng. Cha mẹ nên cho con cơ hội  phát triển cảm xúc bản năng này, giống như một dạng “camera an ninh” của chính mình.

Dạy con chào hỏi đúng cách là biến mình thành hình mẫu cho trẻ, chẳng hạn mẹ có thể chủ động niềm nở, vui vẻ với khách, trong khi đứa trẻ quan sát mẹ để học theo. Bạn cũng có thể chủ động giới thiệu con với bạn của mình, để trẻ dần tiếp cận với người đối diện.

Khi trẻ không chào, cũng không nên đặt nặng việc này và mắng con trước nhiều người. Bạn có thể về nhà, lựa lúc vui vẻ và hỏi con sao lại không chào, đồng thời nhắc nhở con ý thức về việc chào hỏi như một biểu hiện của sự yêu quý, tôn trọng. Dần dần, bé sẽ hiểu quy tắc đơn giản đó.

2. Bắt trẻ khiêm tốn khi được khen ngợi

Khiêm tốn là một đức tính tốt, nhưng trong một số hoàn cảnh, việc bắt buộc trẻ phải khiêm tốn sẽ khiến bé đánh mất sự tự tin. Chẳng hạn, một bà mẹ cho con tập xe. Nhiều người qua lại khen cậu bé: Con đạp xe giỏi quá. Người mẹ – với tính cách khiêm tốn vốn có đã nói: “Đâu có, mấy đứa trẻ khác còn giỏi hơn con tôi nhiều”.

Câu nói này tưởng như vô thưởng vô phạt này lại có ảnh hưởng lớn đến cậu bé. Thay vì cảm thấy được động viên, khuyến khích, cậu bé sẽ nảy sinh sự hồ nghi: “Hóa ra mình chẳng giỏi giang gì, nhiều người giỏi hơn mình”.

Thậm chí, trẻ hiểu là mẹ không đánh giá tốt những thể hiện của mình, so sánh mình không bằng những bạn khác. Trước mỗi lời khen, điều đầu tiên cha mẹ làm không phải là khiêm tốn khước từ, mà là học cách đón nhận.

Bố mẹ có thể sử dụng quy tắc giao tiếp: 5 điểm cảm ơn, 3 điểm hỗ trợ, 2 điểm kỳ vọng. Tức là: Bạn cảm ơn sự khen ngợi của đối phương, sau đó bạn đề cập đến sự tích cực của trẻ để đạt thành quả, và thứ ba là bày tỏ kỳ vọng con sẽ làm tốt hơn nữa trong tương lai.

3. Buộc con nhường nhịn trẻ bé hơn

Hơn nữa, có nhiều cha mẹ thường áp đặt rằng đứa lớn phải nhường nhịn trẻ bé hơn, thế nhưng quan điểm lịch sự này sẽ có thể làm tổn thương ý thức của trẻ em về quyền sở hữu. Ví dụ, một bé 4 tuổi đang chơi món đồ chơi của mình, em gái 2 tuổi chạy đến đòi bằng được món đồ đó. Người mẹ chạy tới dỗ dành con bé, nói với con lớn: “Em nhỏ, con phải nhường cho em. Hãy đưa nó cho em ngay”.

Thực ra, quan niệm “kính trên nhường dưới” này khiến trẻ băn khoăn về việc phải trao sở hữu của mình cho người khác, chỉ vì đối phương nhỏ tuổi hơn. Cách ứng xử này vô tình gây ra sự mất bình đẳng trong các mối quan hệ, đồng thời gieo mầm suy nghĩ cho trẻ rằng có thể ỷ lại mình bé hơn để vòi vĩnh, giằng giật, hoặc được đối xử dễ dãi hơn so với người khác.

Download Best WordPress Themes Free Download
Download WordPress Themes Free
Download WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
udemy course download free
download mobile firmware
Download Premium WordPress Themes Free
udemy paid course free download

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button