Cuộc Sống

7 mẹo tâm lý giúp bạn “trăm trận trăm thắng” khi phỏng vấn xin việc

Khả năng thể hiện bản thân đúng cách là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn xin việc. Bởi các nhà tuyển dụng không chỉ tính đến sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của bạn mà còn cả mức độ tự tin của bạn, cách bạn trả lời câu hỏi lưu loát như thế nào và nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, ngoài kỹ năng, còn có một số kỹ thuật tâm lý có thể giúp bạn có được công việc mơ ước nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số mẹo phỏng vấn mà bạn nên bỏ túi để ‘trăm trận trăm thắng’ mỗi khi xin việc. Cùng tham khảo nhé!

Đừng đặt lịch hẹn vào thứ Hai hoặc thứ Sáu.

Các nhà tâm lý học và nhà tuyển dụng có kinh nghiệm đã tìm ra mốc thời gian hoàn hảo cho một cuộc phỏng vấn xin việc: Thứ Ba, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Vào thời điểm này trong tuần, bạn có cơ hội cao nhất để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng của mình, và đây là lý do: Thứ hai là một khó khăn đối với tất cả mọi người, và bộ phận nhân sự cũng không ngoại lệ. Vào thứ sáu, mọi người đều nghĩ về cuối tuần. Vì vậy, thời gian bạn có thể sử dụng để tạo lợi thế cho mình là vào giữa tuần, miễn là không phải là vào buổi sáng sớm.

Có những lời bạn không bao giờ nên nói.

Có một số từ hoặc chủ đề có thể khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Các nhà tâm lý học thậm chí đã tiến hành một nghiên cứu đặc biệt, và phát hiện ra rằng có một số từ như “như là”, và sự do dự, không chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể cơ hội tìm việc của ứng viên.

Tuy nhiên, nguyên tắc này phổ biển với nhà tuyển dụng của bạn trong độ tuổi từ 30-40. Các chuyên viên tuyển dụng trẻ ít kén chọn ngôn ngữ và cách dùng từ của ứng viên.

Một nụ cười có thể phá hỏng ấn tượng về bạn, ngay cả khi bạn là một người chuyên nghiệp.

Các nhà tuyển dụng không thích những người cười một cách quá suồng sã. Đó là một biểu hiện tâm lý của những người làm nhân sự. Một người hay cười một cách bỗ bã thường là người thiếu nghiêm túc.

Loại công việc duy nhất mà người hay cười có lợi thế là giao thiệp với mọi người (ví dụ như nhân viên kinh doanh). Trong tất cả các lĩnh vực khác, tốt hơn là bạn nên nghiêm túc khi phỏng vấn.

Một mẹo thông minh khi trả lời các câu hỏi từ CV.

Trong các công ty lớn, các nhà tuyển dụng phải thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn xin việc và tất cả đều giống nhau. Các ứng viên trả lời các câu hỏi mà họ mong muốn được nghe, vì vậy cuộc phỏng vấn kết thúc suôn sẻ và hoàn hảo. Cuối cùng, tất cả những người tìm việc đều hoàn toàn giống nhau trong mắt các nhà tuyển dụng. Nhưng luôn có một bí mật để nắm bắt tâm lý của nhà tuyển dụng.

Hãy phá vỡ sự đơn điệu và đưa ra đề nghị, “Hãy để tôi nói với anh/chị về những thứ không có trong CV của tôi nhé”. Lời đề nghị này sẽ khiến nhà tuyển dụng mất cảnh giác, và buộc họ phải nhìn bạn ở một khía cạnh hoàn toàn khác.

Có một phần trên khuôn mặt thu hút sự chú ý.

Bạn đã chuẩn bị rất kỹ càng từ CV, những câu trả lời và tâm lý để bắt đầu một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, trong buổi trao đổi, chúng ta thường vô thức tập trung vào vùng tam giác trên mặt bao gồm mắt, mũi và môi. Hãy để cơ mặt thư giãn và trang điểm nhẹ nhàng để không kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng vào lớp make-up của bạn. Nếu bạn cau mày hoặc trang điểm quá đậm sẽ khiến người phỏng vấn không thể ghi nhớ tất cả các thông tin quan trọng về bạn.

Những gì bạn đang làm trong khi chờ phỏng vấn xin việc cũng ảnh hưởng đến kết quả.

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, mọi điều nhỏ nhặt đều quan trọng: bạn đang bị theo dõi ngay cả khi bạn chờ đợi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Các chuyên viên tuyển dụng khuyên bạn không nên nói chuyện điện thoại hoặc uống cà phê. Bởi bạn không thể biết khi nào nhà tuyển dụng của bạn sẽ xuất hiện.

Tốt hơn là hãy luôn ở tâm thế sẵn sàng để gặp gỡ nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể trò chuyện một chút với thư ký hoặc đọc tạp chí trong thời gian chờ đợi.

Kỹ năng đàm phán đặc biệt sẽ giúp bạn rất nhiều

Ai cũng thích được lắng nghe với sự chú ý cao độ, và các nhà tuyển dụng không phải là ngoại lệ. Giới tâm lý học đã chỉ ra một kỹ năng giao tiếp đặc biệt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, nó có tên gọi là “nghe phản chiếu”, gồm 3 bước: nhắc lại, đồng ý và bổ sung. Đừng chỉ lắng nghe và gật, bạn cần thể hiện rõ cho người khác thấy bạn hoàn toàn nắm rõ thông tin. Dưới đây là ví dụ:

Tuyển trạch viên: “Chúng tôi đang tìm người người sẵn sàng làm 8 giờ mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6, đôi khi cuối tuần khi được điều động. Chúng tôi sẽ có phụ cấp cho giờ làm thêm này”

Bạn: “Có nghĩa là, tôi sẽ có giờ làm việc đều đặn mỗi ngày và thi thoảng làm thêm giờ (nhắc lại). Điều này tôi đáp ứng được (đồng thuận). Tuy nhiên, tôi có thể tối ưu hóa công việc để không ai phải làm thêm cuối tuần cả (bổ sung).”

Đây là chiến thuật sẽ đưa bạn trở thành bậc thầy đàm phán, và các tuyển trạch viên sẽ đánh giá bạn vô cùng cao.

Premium WordPress Themes Download
Download WordPress Themes Free
Download WordPress Themes Free
Download Premium WordPress Themes Free
free download udemy paid course
download huawei firmware
Download Premium WordPress Themes Free
udemy free download

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button