Giáo Dục

7 điều phá huỷ cuộc đời một đứa trẻ, nhiều bố mẹ vẫn đang làm hằng ngày

Có thể thấy, những biểu hiện của một đứa trẻ hư thường xuất phát từ chính thói quen sai lầm của bố mẹ trong cách nuôi dạy con hằng ngày. Nếu đang thực hiện một trong 7 việc sau với con, bố mẹ nên dừng lại càng sớm càng tốt.

1.  Mọi thứ của trẻ đều do bạn quyết định, bạn không cho chúng chút tự do nào, bạn kiểm soát chặt chẽ mọi việc chúng làm

Thông thường, với nhiều bố mẹ, nếu trẻ có nhật ký, nhất định phải kiểm tra bằng được; nếu chúng có thư từ, nhất định phải tra hỏi. Làm vậy có thể khiến trẻ có cảm giác chúng chỉ là con rối, không có chút tự do.

Hơn nữa, những đứa trẻ bị người khác nghi ngờ chắc chắn sẽ không thể nào hăng hái phấn đấu.

2. Nói chuyện với con trẻ bằng giọng điệu khó chịu, lấn át

Bố mẹ khi nói chuyện với con cái thường lên giọng ra lệnh, thậm chí còn dùng những từ mỉa mai, châm chọc thì hậu quả sẽ càng tệ hơn. Chẳng hạn như: “Con thật ngu ngốc.”, “Con hỗn quá đấy.”, “Bố mẹ chưa từng thấy ai ngu như con.”, “Sao tôi lại sinh ra đứa con thế này chứ?”

3. Nói xấu con trước mặt mọi người

Trước mặt người ngoài (bạn học, bạn bè hoặc hàng xóm) mà bạn bêu xấu con, châm chọc con, khiến con xấu hổ không biết giấu mặt đi đâu. Từ góc độ tâm lý, làm vậy khiến trẻ sợ xã hội, xấu hổ trước mọi người. Tâm lý đó sẽ khiến trẻ sau này khó đứng vững trong xã hội.

4. Thường xuyên so sánh trẻ với người khác để kích thích chúng

Nhiều bố mẹ thường có câu cửa miệng là: “Xem bạn ấy kìa. Không bao giờ bạn ấy để cha mẹ phải lo lắng.” “Bạn ấy đâu có như con”… Những câu nói kiểu này có sức “hủy diệt” mạnh nhất, là những lời nói khiến trẻ rất dễ bị tổn thương.

5. “Đắp nặn” hình tượng bản thân thành mẫu người hy sinh vì gia đình, khiến trẻ có cảm giác tội lỗi

Một người có cảm giác tội lỗi thì thường chọn cách bỏ cuộc, buông xuôi mọi thứ. Phương pháp giáo dục sai lầm này cụ thể là: Thường xuyên nói với trẻ, từ khi có chúng, ngay cả phim bạn cũng không được xem. Bạn phải buồn phiền, mệt mỏi đến phát ốm vì chúng. Hoặc là nói: nếu không phải chăm sóc chúng, sự nghiệp của bạn đã thành công lâu rồi.

6. Khiến trẻ có cảm giác mình không làm được việc gì, không được ai khen ngợi

Ví dụ như học hành không tốt, ngoại hình không đẹp, giao tiếp không giỏi, làm việc nhà cũng không xong, cẩu thả, bất cẩn, khiến người nhà phải mệt mỏi… Tóm lại, chẳng được việc gì cả.

7. Giận cá chém thớt, gặp chuyện không thuận lợi ở công ty, sau đó về nhà vô cớ trút lên đầu con trẻ

Mặc dù con không có lỗi nhưng bạn vẫn trách mắng, còn cấm con không được khóc. Làm thế sẽ gây tổn thương lòng tự trọng của trẻ, khiến chúng càng tự ti, hơn nữa còn góp phần khiến chúng nghĩ mình không phải là người tốt.

Có thể trước đây, bạn từng phạm phải 7 điều này. Đã biết hậu quả của chúng, bạn hãy thay đổi. Đừng làm một người cha, người mẹ thất bại, vô tình phá huỷ tương lai của những đứa con đáng yêu của mình.

Download WordPress Themes
Premium WordPress Themes Download
Free Download WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
ZG93bmxvYWQgbHluZGEgY291cnNlIGZyZWU=
download mobile firmware
Premium WordPress Themes Download
download udemy paid course for free

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button