Giáo Dục

5 điều cần biết để trở thành một người con có hiếu

Ai trong chúng ta cũng đều do bố mẹ sinh ra, dưỡng dục nên người. Tuy nhiên, trên đời chẳng có ai hoàn hảo cả, ai cũng có khuyết điểm này, điểm yếu kia, nhưng có một điều chắc chắn là họ làm tất cả mọi điều đều là vì bạn. 

Vậy nên, một người con thật sự lớn khôn, có suy nghĩ trưởng thành nên biết bỏ qua cho những sai lầm nhỏ nhặt của bố mẹ, huống đây lại là những người sinh thành và nuôi dưỡng bạn thành người.

Có “5 điều” sau một người con thật sự hiếu thảo cần biết:

1. Không khó chịu khi bố mẹ ‘cằn nhằn’

“Đừng cứ ăn đồ bên ngoài, không tốt cho sức khỏe đâu con ạ”

“Ăn nhiều vào con, đừng để bị đói”

“Mặc nhiều vào con, trời lạnh lắm”

“Con tan làm chưa, mẹ nấu cháo mang đến cho con”

“Đã nói với con rồi, sao mà con cứ không chịu nghe”…

“Đừng nghịch điện thoại nữa, ngủ sớm đi con”

Ngày này qua tháng khác, bố mẹ đều nói những lời này, hẳn là bạn đã nghe chán rồi? Có một thực tế là, chúng ta luôn khó chịu khi bố mẹ cằn nhằn, nói đi nói lại quá nhiều, thế nhưng bạn có từng nghĩ rằng: Trên cuộc đời này, thường người hay cằn nhằn với bạn nhất lại là người thương yêu và lo lắng cho bạn nhất.

Bởi những người xa lạ ngoài kia, chẳng có ai thèm bận tâm đến bạn. Sẽ đến một ngày bố mẹ trở nên hay cằn nhằn hơn, thì khi đó bạn nhất định phải kiên nhẫn với họ hơn.

Khi bố mẹ ngày càng già đi, sức khoẻ yếu dần, họ lo rằng sẽ không thể chăm sóc, quan tâm đến bạn, họ chỉ mong bạn dành nhiều thời gian hơn, lắng nghe những điều bình dị trong cuộc sống mà họ kể với bạn.

2. Đừng than thở bố mẹ chậm chạp

Có một câu chuyện kể về một người con trai mua một căn nhà ở thành phố để đón mẹ đến ở. Sau khi chuyển đến đó, người mẹ chẳng những không được hưởng phúc, mà ngược lại còn trở thành “bảo mẫu”, làm hết mọi công việc trong nhà.

Thế nhưng, điều đáng giận nhất là con trai và con dâu chẳng những không cảm thấy biết ơn, mà còn trách móc mẹ quá chậm chạp, mỗi ngày tan làm về nhà còn chưa có cơm ăn.

Kỳ thực, người ta nói rằng, sự vô ơn là điều đáng sợ nhất của con người. Con người không hiếu thảo với cha mẹ thì chẳng bằng cây bằng cỏ.

3. Không oán trách bố mẹ vô dụng

Những đứa con oán trách bố mẹ vô dụng thực ra là đang tức giận vì sự vô dụng của bản thân. Bởi vì chính mình không làm nên chuyện nên quay lại trách móc bố mẹ, sự thất bại của họ đều đổ lên người bố mẹ, rằng bố mẹ không có tiền bạc, không chức vị, không cung cấp điều kiện cho họ, không thể cho họ những thứ họ mong muốn…

Bố mẹ đã có công sinh thành và dưỡng dục bạn, họ đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, nay bạn được lớn lên khỏe mạnh đã là công ơn vô cùng to lớn rồi.

Phần còn lại trong cuộc đời, tự bạn nên phải chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình, vì bố mẹ sẽ không thể chạy theo chăm lo cho bạn cả đời được. Vì vậy đừng oán trách “bố mẹ đáng lẽ phải ra sao”, mà hãy nói với họ rằng “con chấp nhận tất cả mọi điều mà bố mẹ dành cho con, con biết ơn bố mẹ.”

4. Đừng oán trách bố mẹ hay đau ốm

Quy luật tự nhiên mà con người không thể nào tránh được là sinh lão bệnh tử. Bố mẹ sẽ không khoẻ mạnh mãi được, rồi có một ngày bố mẹ đau ốm, liệu bạn có oán trách than phiền không?

Có một người con trai hiếu thảo đã dành 26 năm và nguyện cả đời không cưới vợ để chăm sóc cho người bố bị sống thực vật. Có một người mẹ bất hạnh gặp tai nạn phải cưa chân. Ba chị em trong nhà đã thay nhau chăm sóc mẹ trong suốt 22 năm. Hàng xóm thường xuyên khen ngợi: nhiều năm như thế rồi mà nhà họ vẫn luôn bên nhau, luôn tràn ngập tiếng cười, không hề buồn phiền vì nhà có người đau ốm.

Nghĩ lại khi còn nhỏ, có lần nào bạn bị ốm, bị đau mà bố mẹ không lo lắng đến mất ăn mất ngủ đâu?

Những lúc bố mẹ ốm đau là những lúc họ cần chúng ta nhất. Đừng than phiền hay trách móc bố mẹ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Mong rằng bạn hãy ghi nhớ chỉ cần bố mẹ còn sống trên đời, các con đều có nghĩa vụ và trách nhiệm quan tâm chăm sóc.

5. Đừng trách móc bố mẹ hay than phiền

Khi bố mẹ trở nên cao tuổi, bạn sẽ nghe họ than phiền rất nhiều điều như:

“Con nhà người ta thành gia lập thất hết rồi, con xem con vẫn lông bông kìa…”

“Lớn đầu rồi, mau tìm người cưới đi con”

“Nhân lúc bố mẹ còn khỏe, mau sinh một đứa cháu bụ bẫm để bố mẹ còn giúp con trông cháu”…

Những lời than vãn như thúc giục kết hôn, giục sinh con đẻ cái của bố mẹ vô tình gây áp lực rất lớn cho bạn, thế nên bạn thường tránh né, than thở, thậm chí còn cãi vã với bố mẹ.

Thế nhưng có một điều bạn nên hiểu rằng, bố mẹ giục bạn kết hôn sinh con là vì họ lo lắng cho tương lai của bạn, họ sợ sau khi họ ra đi, chỉ còn lại bạn cô độc, không có ai làm chỗ dựa. Họ muốn chứng kiến cảnh con cái thành gia lập nghiệp, có một mái ấm yên vui.

Do đó, đừng trách móc khi bố mẹ hay cằn nhằn, trò chuyện, tâm sự với họ mới là hướng giải quyết tốt nhất. Đây chính là tình yêu thương và trách nhiệm của bố mẹ, khi bạn sống không tốt, bố mẹ chính là người buồn lòng hơn ai hết.

Download WordPress Themes Free
Download WordPress Themes
Download WordPress Themes
Download Premium WordPress Themes Free
free download udemy paid course
download samsung firmware
Download WordPress Themes
udemy free download

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button