Sức Khỏe

10 đặc điểm chúng ta thừa hưởng từ gen di truyền mà không nhận ra

Thật khó tin vì chúng ta có thể thừa hưởng rất nhiều đặc điểm về ngoại hình từ cha mẹ, từ các bản sao gen của họ, từ đôi mắt nâu giống mẹ đến đôi chân dài giống bố,… Không chỉ “sao chép” những đặc điểm ngoại hình, chúng ta còn có thể thừa hưởng những gì từ thế hệ trước?

Theo các nghiên cứu mới nhất về di truyền, dưới đây là mười đặc điểm cá nhân mà bạn có thể thừa hưởng từ cha mẹ của mình:

Mức cholesterol

Nhiều người tin rằng mức cholesterol cao có liên quan đến thói quen ăn uống của chúng ta. Chính vì vậy, nhiều người tin rằng nếu muốn sống một cuộc sống thọ và khỏe mạnh, chúng ta cần ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục nhiều.

Nhưng đôi khi mức cholesterol cao không phụ thuộc vào lối sống của chúng ta, mà là do thừa hưởng từ gen di truyền. Cứ 500 người thì có 1 người bị đột biến gen đặc biệt dẫn đến tích tụ cholesterol trong máu. Những người này sẽ có hàm lượng cholesterol cao ngay cả khi họ không ăn gì ngoài rau.

Chứng hói đầu từ mẹ

Một trong những gen gây ra chứng hói đầu nằm trong nhiễm sắc thể X. Đàn ông thường thừa hưởng từ mẹ. Nhưng đừng vội đổ lỗi cho mẹ của bạn nếu chân tóc mỏng và thưa thớt, vì ngoài nhiễm sắc thể X, còn có những gen khác đóng góp phần làm tăng nguy cơ hói đầu ở bạn, bao gồm cả gen di truyền từ bố. Hơn nữa, yếu tố môi trường cũng có ảnh hưởng đến việc rụng tóc.

Thành tích trong học tập

Nhiều bà mẹ vẫn mắng khi con cái không đạt điểm tốt ở trường và so sánh với thành tích của bà ngày trước: “Tại sao mày lại học kém thế, ngày xưa bằng tuổi mày mẹ lúc nào cũng được điểm 9, 10 thôi”. Thực sự lời mắng này cũng có cơ sở, vì thành tích cao trong học tập phụ thuộc 55% vào di truyền của bạn. Hàng ngàn gen di truyền có ảnh hưởng đến mức độ thông minh và khả năng tiếp thu của bạn với các kiến thức ở trường lớp. Vì vậy, nếu cha mẹ của bạn từng là những người có thành tích tốt trong học tập thì khả năng cao là bạn cũng sẽ được thừa hưởng đặc điểm tuyệt vời này.

Sở thích uống cà phê

Bạn có uống cà phê thường xuyên không? Gen cũng là một trong những yếu tố tác động đến sở thích với món đồ uống này của bạn! Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu so sánh giữa những người không thể sống thiếu cà phê và những người thích đồ uống khác. Theo nghiên cứu, nhóm thứ hai có một bộ gen đặc biệt cho thấy khả năng hấp thụ caffeine chậm hơn. Tức là họ không cảm thấy cần thiết phải uống cà phê thường xuyên để nạp năng lượng.

Bệnh tiểu đường khởi phát ở thanh thiếu niên

Bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người lớn tuổi. Nhưng đôi khi bệnh vẫn xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên có lối sống năng động. Đây được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành xuất hiện do đột biến gen, nhưng đôi khi chế độ ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này ở thanh thiếu niên.

Bệnh mù màu từ mẹ của bạn

Không có khả năng phân biệt giữa một số màu sắc thường là một đặc điểm mà một người thừa hưởng từ mẹ. Phần lần xảy ra ở nam giới và do thừa hưởng từ mẹ của họ. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong cấu tạo di truyền của nam giới bị thiếu nhiễm sắc thể X đơn của mẹ và không thể bù đắp, trong khi phụ nữ lại được thừa hưởng nhiễm sắc thể X từ cha.

Không dung nạp lactose từ sữa

Đáng ngạc nhiên khi có tới 65% người trưởng thành có khả năng tiêu hóa đường lactose hoặc đường sữa kém hơn trẻ em, nguyên nhân cũng xuất phát từ yếu tố di truyền. Lúc còn bé, trẻ cần sữa để sống và phát triển, khi đó cơ thể sẽ tạo ra một loại enzym để tiêu hóa đường lactose. Tuy nhiên, khi một người già đi, khả năng hấp thụ các sản phẩm từ sữa của họ giảm xuống. Chỉ một phần nhỏ trong chúng ta có gen dung nạp lactose, tức là họ có thể tiêu hóa sữa rất tốt mà không gặp bất kỳ vấn đề nào cả khi còn nhỏ, khi trưởng thành và cả khi về già.

Khả năng lái xe

Bất ngờ hơn cả là khả năng lái xe ô tô không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân chúng ta, mà còn phụ thuộc vào gen di truyền. Bạn có thể học toàn bộ luật giao thông và vượt qua bài kiểm tra lái xe của mình, nhưng nếu bạn có gen đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng định hướng bản thân, tốc độ phản ứng hoặc trí nhớ, thì việc ngồi sau vô lăng có thể là một ý tưởng tồi. Bạn có nhiều khả năng bị phân tâm khi lái xe, khi đó nguy cơ gặp tai nạn sẽ cao hơn. Các nhà khoa học tin rằng những người có gen này chiếm tới 30% dân số.

Cận thị

Rất có khả năng một người đã hoặc có nguy cơ mắc tật cận thị là do di truyền. Nếu cả cha và mẹ đều gặp vấn đề về thị giác, thì nguy cơ đứa trẻ mắc bệnh này là khoảng 50%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chúng ta không thể quy hết trách nhiệm cho di truyền học. Vì những người không dùng máy tính quá lâu, và tránh để mắt chịu áp lực, mệt mỏi sẽ ít bị cận thị hơn.

Mức độ nổi tiếng

Nghe có vẻ khó tin, nhưng bí mật về sự nổi tiếng của một người được ẩn trong gen của họ. Các nhà khoa học Harvard đã đưa ra kết luận này sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài. Họ tin rằng vào buổi bình minh của loài người, những người sở hữu thông tin có giá trị về nguồn thực phẩm hoặc mối nguy hiểm là trung tâm chú ý của một nhóm xã hội nhất định. Những người này đã truyền gen của họ cho con cháu của họ. Những người thừa hưởng những gen này là những người nổi tiếng trong giới của họ, và trở thành những người được mọi người muốn kết thân. Lý do tại sao thì khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm và chúng ta sẽ có câu trả lời trong tương lai.

Download Best WordPress Themes Free Download
Download Nulled WordPress Themes
Download Premium WordPress Themes Free
Download Nulled WordPress Themes
udemy paid course free download
download intex firmware
Download WordPress Themes Free
online free course

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button