Giáo Dục

10 câu cha thủ thỉ là của để dành cho con gái sống hạnh phúc, sung sướng cả đời

Việc nuôi dạy một đứa trẻ sẽ không thể gọi là trọn vẹn nếu như chỉ phụ thuộc vào mẹ. Đặc biệt, với các cô con gái, sức ảnh hưởng của người cha trong cuộc sống là rất lớn. Vậy nên, các mẹ phải khuyên chồng cố gắng dành thời gian trò chuyện và dạy dỗ con gái.

Làm cha thật không dễ nếu đó là cha của một cô con gái. Người cha có thể thường xuyên đối mặt với rất nhiều vấn đề mình không thể xử lý. Việc chọn 1 chiếc váy cho con gái không phải là điểm mạnh của cha. Có nhiều điều một người cha có thể dạy cho con gái giúp con gái có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn. Lòng tự trọng cao, sự tự tin, nhân cách, tôn trọng bản thân và những người khác chỉ là một vài điều mà con gái có thể học được từ người cha yêu thương của mình.

Dưới đây là danh sách 10 điều quan trọng mà các người cha có thể dạy cho con gái khi con còn bé. Cái này em đọc được trên trang Bright Side, các mẹ chia sẻ về cho các ông chồng tham khảo nhé.

1. “Con gái cha thật xinh đẹp”

Ảnh: Instagram

Chúng ta đang sống trong một xã hội quá chú trọng vẻ bề ngoài và dường như điều đó khiến cả trẻ em và người lớn cảm thấy không an tâm. Tuy nhiên nếu có một lời khen đến từ người thân, đặc biệt là người cha, sẽ giúp một cô gái trở nên tự tin hơn. Cha hãy khen con gái của mình trông thật đẹp thế nào trong chiếc vát mới hoặc con cột tóc đẹp thế nào. Cha cũng đừng quên nói với con gái bé bỏng của mình rằng vẻ đẹp không chỉ là những gì chúng ta có thể thấy bằng mắt mà còn có vẻ đẹp ẩn sâu bên trong, cái mà chúng ta cần phải cảm nhận mới thấy được.

2. “Con rất quan trọng trong trái tim cha”

Không chỉ nói mà hãy để con gái cảm thấy mình được quan trọng thế nào bằng cách quan tâm đến những gì đã xảy ra ở trường, khi đọc sách, khi chơi. Cha cũng hãy chia sẻ với con gái về những gì đã xảy ra với mình. Hãy tranh thủ cơ hội, hãy đến tham dự các sự kiện quan trọng của con, có thể là cuộc thi thể thao hoặc buổi hòa nhạc. Con gái rất cần cha có mặt để chứng kiến thành quả tuyệt vời của mình. Các nhà tâm lý học tin rằng những cô con gái được cha quan tâm về sở thích và chuyện học hành sẽ thành công hơn khi trưởng thành.

3. “Con gái xứng đáng được yêu và cha luôn yêu con vô điều kiện”

Hãy cho con gái biết rằng cha luôn yêu con dù bất kể điều gì xảy ra. Dù con có thất bại hay làm điều gì sai trái khiến cha thất vọng thì tình yêu mà cha dành cho con vẫn không thay đổi. Các chuyên gia tin rằng, những cô gái không nhận được sự yêu thương và hỗ trợ từ cha, có khả năng dễ dàng chấp thuận tình cảm của người đàn ông trong cuộc sống sau này. Những bé gái này khi lớn lên thường không có cảm giác an toàn và thường nghi ngờ về những gì mình làm đã đủ tốt hay chưa và rất sợ để mất người bạn đời. Chính điều này có thể khiến chúng sống dễ nghi ngờ hoặc phụ thuộc nhiều vào chồng hoặc người yêu.

4. “Con có thể làm bất cứ điều gì nếu con muốn”

Ảnh:Instagram

Cha hãy giúp con gái nhận ra rằng, không có điều gì mà con gái không làm được nếu bé muốn mà không cần phụ thuộc vào người khác.Là một người cha, bạn có thể dạy cô ấy sửa một cái vòi bị rò rỉ hoặc thay lốp khi cô ấy đủ tuổi. Bằng cách này, bạn đang giúp con tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng. Nhờ đó, trẻ có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề gặp phải ở trường, tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống sau này.

5. “Con hãy là một cô gái độc lập, tự làm chủ cuộc đời mình”

Cha thường muốn che chở cho các công chúa nhỏ của mình khỏi những va vấp, tranh cãi trong thế giới rộng lớn và đầy cạnh trạnh, nhưng điều này không phải lúc nào cũng tốt. Là một người cha, bạn hãy để con gái biết rằng con có thể dựa vào mình bất kỳ lúc nào con muốn nhưng con vẫn phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn và sai lầm của chính mình. Cha hãy dạy concó trách nhiệm với cuộc sống của bé và nhận thức hậu quả từ chính hành động của mình. Bằng cách đó sẽ giúp con trưởng thành hơn, sống hạnh phúc và độc lập.

6. “Con xứng đáng với điều tốt nhất”

Sự thật đơn giản này sẽ giúp con gái trong suốt quá trình trưởng thành của chúng. Nhờ đó, trẻ sẽ không phải dễ dàng thỏa hiệp và giải quyết công việc hoặc một mối quan hệ theo một hướng tồi tệ vì cho rằng mình xứng đáng hơn thế. Hãy cho con thấy điều đó thông qua hành động của cha là đang đối xử tốt với gia đình, yêu công việc mà cha đang làm, ở bên người mà cha yêu thương,…

7. “Con có quyền nói KHÔNG nếu bất an”

Dạy con gái của bạn để bảo vệ ranh giới cá nhân bao gồm cả về thể chất và tinh thần. Giải thích với con gái rằng nói “không” là hoàn toàn ổn khi nói đến việc bảo vệ sự an toàn và thoải mái của con.

Để dạy con nói “không”, các nhà tâm lý học khuyên cah mẹ nên hỏi liệu rằng có điều gì đó không ổn hoặc ảnh hưởng đến sự riêng tư của con nếu cha mẹ thể hiện tình cảm hoặc đăng ảnh của con lên các phương tiện truyền thông xã hội chẳng hạn.

8. “Con phải tự hào về bản thân”

Ảnh: Instagram

Khen con gái mọi lúc với những cụm từ đơn giản như: Tốt lắm! Hay lắm, Cô bé tốt bụng,… Từ từ những lời khen này sẽ trở nên vô nghĩa. Thay vào đó, cha hãy ủng hộ con gái bằng các khen về những thành quả cụ thể của con và khuyến khích con gái tự hào về thành tích của chính mình. Nếu con gái tìm được sự hài lòng và tự hào về những thành tựu của mình, con gái sẽ không phụ thuộc nhiều vào ý kiến của người khác khi con lớn lên.

9. “Thất bại là hoàn toàn bình thường”

Thật tốt nếu như cha dạy con mình phải biết tập trung và làm hết sức nhưng điều quan trọng là giúp con gái hiểu ra rằng khi mọi thứ con đã cố sức nhưng vẫn thất bại là điều bình thường. Lấy một ví dụ điển hình và chỉ dạy con gái cách giải quyết với thất bại khi con trưởng thành. Cha hãy cho con biết rằng, khi thất bại, con không được bỏ cuộc, điều quan trọng là phải tiếp tục cố gắng.

10. “Đàn ông và phụ nữ nên tôn trọng nhau”

Bài học tôn trọng nhau giữa đàn ông và phụ nữ, trẻ sẽ được học từ chính cha mẹ mình. Khi con gái thấy cha mẹ mình có thể giải quyết mọi vấn đề bằng một cuộc thảo luận bình yên, con sẽ học được cách tương tác giữa nam và nữ. Cha hãy đối xử với những người phụ nữ khác theo cách mà cha muốn con gái được đối xử. Nên tránh những trò đùa và nhận xét về giới tính ai đó. Cha nên chú ý về thái độ và lời nói của mình với các đồng nghiệp nữ, bạn bè và người thân. Con gái sẽ lắng nghe những gì cha nói và cha chính là hình mẫu về một người đàn ông trong mắt con, vì vậy cha hãy chắc chắn mình là một hình mẫu tốt.

Download Premium WordPress Themes Free
Download Best WordPress Themes Free Download
Free Download WordPress Themes
Premium WordPress Themes Download
udemy free download
download intex firmware
Download WordPress Themes Free
download udemy paid course for free

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button